Lần đầu tiên TP.HCM tổ chức Ngày hội văn hóa đọc theo hình thức trực tuyến

Cập nhật: 22:41 24-12-2021

VOV.VN - Ngày hội Văn hóa đọc TP năm 2021 với chủ đề “Hành trình tri thức – Bừng sáng tương lai” theo hình thức trực tuyến lần đầu tiên sẽ khai mạc vào ngày 27.12 tới tại TP.HCM.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên năm nay, Ngày hội văn hóa đọc của TP.HCM sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến trên nền tảng công nghệ thực tế ảo. Ngày hội sẽ khai mạc vào sáng ngày 27/12/2021 và kết thúc vào ngày 5/1/2022. Để tham gia ngày hội, người dân TP và cả nước có thể quét mã QR Code của Ngày hội hoặc truy cập vào địa chỉ: www.ngayhoivanhoadoc.hochiminhcity.gov.vn

Không gian Ngày hội lấy Phố đi bộ Nguyễn Huệ làm phối cảnh 3D và chia làm nhiều khu vực để người dân tham quan, trải nghiệm và tương tác như: khu triển lãm biển đảo Việt Nam; khu vực bảo tàng giới thiệu hình ảnh, tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh; khu truyền thống - dân gian Việt Nam giới thiệu về các ngôi nhà nhà cổ, các trò chơi, nghệ thuật dân gian của 3 miền Bắc - Trung - Nam; khu vực di sản văn hóa giới thiệu một số di tích, kiến trúc, di sản đặc sắc và tiêu biểu của Thành phố; khu vực thể dục - thể thao của TP và không gian cho các nhà xuất bản – nhà sách, đường sách TP.HCM,...

Ông Võ Trọng Nam - Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM cho biết, việc ngày hội tích hợp nhiều không gian và lĩnh vực khác nhau là cách để kích thích niềm hứng thú tìm hiểu về các lĩnh vực cho người dân, từ đó người dân sẽ chủ động tìm đến sách để cập nhật, bổ sung kiến thức. Trong mỗi khu vực sẽ có danh sách các sách thuộc lĩnh vực, chủ đề đó được giới thiệu để công chúng tìm đọc:

“Chủ đề thể thao hay Bác Hồ đều có rất nhiều sách viết về. Tại sao đưa sân khấu nghệ thuật vào đây? Vì cũng có rất nhiều sách viết về lĩnh vực này. Tất cả những bộ môn này khi đưa vào thì đều liên quan tới sách, tới kiến thức. Lần này chúng tôi đưa vô kiến thức cập nhật rộng, dữ liệu nhiều để công chúng khán giả vào xem được hết các nội dung cần thiết. Cũng giống như bê nguyên một thư viện tổng hợp vào trong thực tế ảo này”- Ông Võ Trọng Nam nói.

Trong thời gian diễn ra Ngày hội văn hóa đọc năm 2021 sẽ có nhiều chương trình hội thảo, tọa đàm, giao lưu, cuộc thi tìm hiểu về sách được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Bên cạnh đó, mô hình thư viện điện tử thông minh cũng sẽ được triển khai, thực hiện rộng rãi trên địa bàn thành phố để phục vụ bạn đọc và người yêu sách./.