TP.HCM tổ chức Ngày hội Văn hóa đọc qua nền tảng trực tuyến

Cập nhật: 11:50 25-12-2021

Ngày hội Văn hóa đọc TP.HCM năm 2021 với chủ đề “Hành trình tri thức - Bừng sáng tương lai” sẽ diễn ra từ ngày 27-12-2021 đến ngày 5-1-2022 bằng hình thức trực tuyến. Sau khi kết thúc sự kiện, trang chủ sẽ duy trì, nâng cấp, bổ sung tư liệu để trở thành cổng thông tin chính thức về văn hóa đọc của TP.HCM do Sở Văn hóa và Thể thao TP quản lý, vận hành.

Thông tin này được ông Võ Trọng Nam (Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM - cơ quan thường trực Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn) cung cấp tại họp báo Ngày hội Văn hóa đọc TP.HCM năm 2021 diễn ra vào chiều 24-12.

Theo ông Nam, đây là lần đầu tiên Ngày hội văn hóa đọc được tổ chức bằng hình thức trực tuyến, để thích ứng linh hoạt trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn phức tạp. Sau khi sự kiện kết thúc, trang chủ sẽ được duy trì, nâng cấp và bổ sung tư liệu để trở thành cổng thông tin chính thức về Văn hóa đọc của địa phương do Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM vận hành và quản lý. “Mong mọi người có thể trực tiếp trải nghiệm Ngày hội Văn hóa đọc qua hình thức trực tuyến, từ đó có những đóng góp, phản biện để việc tổ chức được hoàn chỉnh hơn, khắc phục những thiếu sót trong lần đầu thực hiện trên nền tảng thực tế ảo”, ông Nam kêu gọi.

Ngày hội Văn hóa đọc TP.HCM năm 2021 lấy phố đi bộ Nguyễn Huệ làm phối cảnh 3D và chia làm nhiều khu vực để người dân tham quan, trải nghiệm và tương tác gồm: Cổng ngày hội và khu vực đón tiếp; Khu triển lãm biển đảo Việt Nam; Khu truyền thống - dân gian Việt Nam; Khu trò chơi dân gian Việt Nam và Sân khấu múa rối nước; Bảo tàng giới thiệu hình ảnh, tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh; Thư viện Khoa học Tổng hợp TP và một số thư viện tiêu biểu trên địa bàn TP. Bên cạnh đó, ngày hội còn có không gian các nhà xuất bản - nhà sách, đường sách TP; Nhà Hát TP. Ngoài ra, không gian ngày hội còn có khu vực Thể dục thể thao TP.HCM và khu vực di sản văn hóa.

Trong thời gian diễn ra Ngày hội văn hóa đọc năm 2021 còn có nhiều chương trình hội thảo, tọa đàm, giao lưu, cuộc thi tìm hiểu về sách được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Bên cạnh đó, mô hình thư viện điện tử thông minh cũng sẽ được triển khai, thực hiện rộng rãi trên địa bàn TP để phục vụ bạn đọc và người yêu sách.

Khác với mọi năm, Ngày hội Văn hóa đọc TP.HCM được tổ chức tại đường Nguyễn Huệ (Q.1), năm nay do dịch bệnh Covid-19 Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM cùng các Sở, ban, ngành và đơn vị khác tổ chức ngày hội bằng hình thức trực tuyến, trên công nghệ thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường.

Ngày hội hứa hẹn mang đến cho khách tham quan nhiều điều thú vị và bất ngờ, qua đó góp phần thực hiện đề án phát triển Văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn TP.HCM. Địa chỉ tham gia Ngày hội Văn hóa đọc TP.HCM năm 2021: http://ngayhoivanhoadoc.hochiminhcity.gov.vn