​Ngày hội Văn hóa đọc TP.HCM 2021 tổ chức trực tuyến

Cập nhật: 19:16 24-12-2021

TTO - Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, Ngày hội Văn hóa đọc TP.HCM năm 2021 sẽ được tổ chức thông qua hình thức trực tuyến trên nền tảng công nghệ thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường.

Chiều 24-12, các sở Văn hóa - thể thao, Thông tin - truyền thông, Giáo dục và đào tạo cùng các sở ban ngành, đoàn thể TP.HCM họp báo công bố những điểm mới của Ngày hội Văn hóa đọc TP.HCM năm 2021.

Ngày hội Văn hóa đọc TP.HCM 2021 có chủ đề "Hành trình tri thức - Bừng sáng tương lai" sẽ được tổ chức trực tuyến. Đây là điểm khác biệt lớn nhất của ngày hội năm nay.

Lần đầu tiên đường đi bộ Nguyễn Huệ sẽ được đưa lên nền tảng online, thiết kế phục vụ sự kiện Ngày hội Văn hóa đọc TP.HCM. Theo đó, không chỉ người dân TP.HCM mà người dân cả nước có thể tham gia ngày hội này bằng một cái click chuột.

Điểm mới thứ hai, các đơn vị tham gia ngày hội như Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM, các nhà sách, các trường đại học... sẽ đưa nội dung, thông tin, hình ảnh lên nền tảng trực tuyến phục vụ nhu cầu đọc của người dân khi vào xem.

Thứ ba, ở từng khu vực trong không gian ảo của ngày hội sẽ có hướng dẫn viên ảo giới thiệu thông tin.

Không gian ảo của ngày hội sẽ có khu vực triển lãm các tư liệu, hình ảnh, thông tin về chủ quyền biển đảo Việt Nam, những hình ảnh đẹp về biển đảo và các hoạt động ý nghĩa hướng về biển đảo; khu truyền thống dân gian tái hiện không gian, hình ảnh 3 miền với các loại hình văn hóa nghệ thuật đặc sắc như dân ca quan họ, hò Huế, đờn ca tài tử...; khu trò chơi dân gian Việt Nam và sân khấu múa rối nước sẽ tái hiện không gian vui chơi, hưởng thụ văn hóa tinh thần...

Ngoài ra, trên không gian ảo này còn giới thiệu hình ảnh, tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các thông tin, trang web của các bảo tàng trên địa bàn TP.HCM; giới thiệu một số nhà xuất bản, nhà sách và không gian đọc sách tiêu biểu; giới thiệu về các đơn vị nghệ thuật, các loại hình biểu diễn nghệ thuật; giới thiệu một số di tích, kiến trúc, di sản văn hóa tiêu biểu...

Ngày hội Văn hóa đọc TP.HCM năm 2021 diễn ra từ ngày 27-12-2021 đến 5-1-2022 tại địa chỉ www.ngayhoivanhoadoc.hochiminhcity.gov.vn. Lễ khai mạc diễn ra lúc 9h ngày 27-12, cũng theo hình thức trực tuyến.

Ông Võ Trọng Nam - phó giám đốc Sở Văn hóa - thể thao TP.HCM - cho biết sau khi sự kiện kết thúc, theo kế hoạch từng năm sở sẽ duy trì, nâng cấp website Ngày hội Văn hóa đọc TP.HCM cùng với công nghệ thực tế ảo ngày càng mới hơn, phục vụ tốt hơn cho công chúng. Hơn hết, sở mong muốn biến website thành cổng thông tin chính thức của ngày hội, do Sở Văn hóa - thể thao quản lý và vận hành.