​Nghệ sĩ cải lương làm MC trong ngày hội Văn hóa đọc TPHCM trực tuyến

Cập nhật: 19:27 27-12-2021

Ngày 27/12, Ngày hội Văn hóa đọc TPHCM năm 2021 chính thức khai mạc bằng hình thức trực tuyến trên nền tảng công nghệ thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường.

Với chủ đề "Hành trình tri thức - Bừng sáng tương lai", Ngày hội Văn hóa đọc năm nay kéo dài từ ngày 27/12/2021 đến hết ngày 5/1/2022 bằng hình thức trực tuyến.

Nghệ sĩ cải lương Võ Minh Lâm giới thiệu về các nhà hát, các hoạt động biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, tiêu biểu của TPHCM trên nền công nghệ thực tế ảo trong ngày Hội văn hóa đọc TPHCM 2021 (Ảnh: BTC).

Không gian ngày hội được chia làm 15 khu vực. Trong đó, có các khu vực đáng chú ý như: Triển lãm biển đảo Việt Nam, truyền thống - dân gian Việt Nam, trò chơi dân gian Việt Nam và sân khấu múa rối nước, bảo tàng giới thiệu hình ảnh, tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, thư viện Khoa học Tổng hợp thành phố và một số thư viện tiêu biểu trên địa bàn thành phố, không gian các nhà xuất bản, nhà sách, đường sách thành phố, khu vực di sản văn hóa, booth thư viện điện tử thông minh...

Lần đầu tiên không gian đường Nguyễn Huệ được đưa lên nền tảng kỹ thuật số của một không gian lễ hội trực tuyến bằng công nghệ thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường với không gian văn hóa 360 Model các tiểu cảnh đa dạng.

Điều đặc biệt gây ấn tượng trong không gian ảo của ngày hội Ngày hội Văn hóa đọc là các hướng dẫn viên, thuyết trình viên là người thật gồm những nghệ sĩ, vận động viên thể thao thay cho việc sử dụng MC trí tuệ nhân tạo (AI) thông thường như các sự kiện trực tuyến khác.

Hình ảnh giới thiệu về Khu nhà miền Nam (Ảnh: BTC).

Một số hướng dẫn viên tham gia thuyết trình như "Nữ hoàng tốc độ", vận động viên điền kinh Lê Tú Chinh giới thiệu về hoạt động thể dục thể thao sôi nổi của thành phố, về các "thế hệ vàng" tiêu biểu, cũng như các phong trào tập luyện, biểu diễn thể dục đặc sắc...

Nghệ sĩ cải lương Võ Minh Lâm , thí sinh nhỏ tuổi nhất và cũng là người đầu tiên nhận giải thưởng "Chuông vàng vọng cổ" năm 2006, gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019, giải thưởng mai vàng 2020 cũng tham gia Ngày hội để giới thiệu về các nhà hát, đơn vị nghệ thuật của thành phố, cũng như các hoạt động biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, tiêu biểu đến khán giả

Ông Trần Thế Thuận, Giám đốc Sở Văn Hóa và Thể thao TPHCM nhấn mạnh, Ngày hội Văn hóa đọc TPHCM 2021 bằng hình thức trực tuyến sẽ là tiền đề và bước khởi đầu cho việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, kỹ thuật hiện đại phù hợp với định hướng phát triển công nghiệp 4.0, xây dựng TPHCM sớm trở thành đô thị thông minh.

Ngoài ra, hoạt động này cũng phát huy văn hóa đọc trở thành một nét văn hóa tiêu biểu của thành phố, kể cả trong điều kiện bình thường mới do ảnh hưởng của dịch Covid-19.